CHIA TAY... TRỞ VỀ...

Anh Nguyễn Ngọc Minh bảo tôi, đi chuyến này, nhớ viết một bài để đăng lên web, lên facebook, xem như là tin tức thông báo cho các anh chị em cựu cô nhi. Sau chuyến đi, lại lu bu chuyện gia đình, thì một tin bất ngờ lại đến. Nghĩ đi nghĩ lại, có lẽ xin cáo lỗi cùng quí anh chị, chúng ta có thể tạm dừng một chút thời gian để cùng ngẫm suy về một người anh em vừa với chia tay, có lẽ điều đó là cần thiết nhất trong khoảnh khắc này.

Đây là lần đầu tiên tôi dự một cuộc họp mặt của các anh chị em cựu cô nhi với khá nhiều khuôn mặt thân quen lẫn lạ lẫm. Quen vì có nhiều người tôi đã biết trước, đã liên lạc, đã gặp gỡ. Lạ vì nhiều người biết tên mà chưa biết mặt, hoặc hoàn toàn không biết gì cả. Tuy nhiên, điều cảm nhận đầu tiên là cái tình, chính cái tình nghĩa xa xưa của một thời ở Cô nhi viện là sự kết nối toàn hảo để chúng ta gần gũi, yêu thương nhau nhiều hơn.

Tôi không biết nhiều về anh Nh., vì đây là lần đầu tiên nghe tên và biết mặt, và cũng nói chuyện được một vài lần. Những gì còn lại trong tôi là một người con của cộng đồng Cựu cô nhi năm xưa, là một anh em ở vùng sông nước miền tây, là một người nhẹ nhàng, hòa nhã, nhiệt tình đã cùng các anh chị em miền tây đứng ra tổ chức cho chúng tôi một cuộc du ngoạn đầy thú vị và thắm tình yêu thương trong Chúa. Sau này, nghe anh Việt nói, tôi mới biết anh cũng là một Truyền đạo sinh, từng quản nhiệm một Hội Thánh, vậy cũng là một tôi tớ trung tín của Chúa. Tuy không biết nhiều, nhưng những hình ảnh của một người đàn anh, trong chiếc áo vàng, hoạt bác, vui vẻ, cũng để lại cho tôi những ký ức không thể nào quên trong một chuyến đi.

Khi về đến thành phố, tôi đã nghe tin anh bị tai nạn, rồi sau đó là tin buồn, vì anh đã lìa bỏ chúng tôi mà trở về cùng Cha yêu thương. Tin trước chưa kịp bày tỏ một lời nào, thì tin sau đã vội đến. Cuộc  đời có những lúc chúng ta bối rối, chần chờ, thì cơ hội đã vụt trôi qua, và lúc này, có lẽ tôi cũng là người đã để trôi qua những phút giây quí giá, mà chắc chắn không bao giờ tôi có lại được. Nếu không gặp anh trong chuyến du ngoạn vừa rồi, thì có lẽ, tin anh ra đi, cũng chỉ đến với tôi một cách bình thường, một người anh em cựu cô nhi đã từ biệt mọi người. Nhưng với anh, người tôi vừa gặp, vừa trò chuyện, vừa bắt tay hôm qua đây, giờ đã bước vào cõi hư vô để trở thành con cái yêu dấu, thật sự về bên Cha yêu thương vĩnh hằng. Tôi chợt nhận ra rằng, cái hư vô của cuộc sống là sự thật hiển nhiên, mà đôi khi chúng ta cố tình quên đi, cố tình nhắm mắt để không nhìn thấy, nhưng nó vẫn luôn ở bên ta. Người anh của tôi đã hoàn thành được nhiệm vụ của mình trên đất, và nhiệm vụ cuối cùng của anh, có lẽ chính là tạo thêm sự kết nối trong cộng đồng cựu cô nhi, đem đến cho chúng ta những niềm vui, những khám phá về một vùng đất mới (đối với rất nhiều người chưa đến miền tây) và nhất là cho chúng ta nhận  biết thêm về tình cảm yêu thương của anh em, trong đó, có cả những người thân của gia đình anh chị Út Lý. Tôi nghĩ, nhiệm vụ đó, Chúa thấy là quan trọng, và anh đã hoàn thành xuất sắc, và Ngài đã gọi anh về, dẫu trong sự nuối tiếc của mọi người…

Bây giờ, mọi sự đã qua, chỉ cầu xin Chúa Thánh Linh an ủi gia đình, người thân anh trong những phút giây này. Sự chia tay bao giờ cũng đem lại nỗi buồn, dẫu chúng ta luôn có niềm hy vọng là sẽ được gặp lại nhau trong Nước Chúa, nhưng cái tình cảm của con người, cái yêu thương của những tháng năm chia bùi xẻ ngọt của một đời người làm chúng ta như quặn thắt tâm lòng, tiếc nuối khi mất mác đi những hình ảnh thân yêu của một người gần gũi. Mong những tháng năm còn lại của anh chị em trong cộng đồng, chúng ta càng nhớ đến anh em mình nhiều hơn, càng yêu Chúa hơn, và càng sống có ích cho Ngài, để đến khi gặp lại nhau, tất cả cùng hòa lòng trong bài ca cảm tạ Chúa, vì đã sống hết mình với những cơ hội, ân tứ Chúa ban cho.

VHD

 

 

Anh về thanh tịnh cõi xa,

Phước ân trọn vẹn bên Cha đời đời.

Tương phùng một chuyến dạo chơi,

Mong manh sương khói, buồn vui chợt tàn.

Ngã lòng đón những hân hoan,

Miền tây sông nước, ngập tràn yêu thương.

Mai sau hội ngộ thiên đường,

Bước chân trong ánh chiêu dương rộn ràng

 

 

Viết ý kiến

Tên bạn:


Ý kiến của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu            Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới:Tin khác: